TRANG TRÍ MỪNG THỌ VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

753 lượt xem

Tổ chức và trang trí mừng thọ thể hiện lòng hiếu thảo và yêu thương đối với bậc sinh thành. Sau đó lễ mừng thọ tùy theo điều kiện, lòng thành mà được tổ chức tùy theo nhiều quy mô và hình thức khác nhau. Nếu bạn chưa biết tổ chức và sắp xếp các phụ kiện trang trí lễ thượng thọ cho bố mẹ ông bà như thế nào? Hãy tham khảo các mẫu mà Bé Ơi Party chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

1. Lễ mừng thọ và các cách tổ chức phổ biến

Trước khi tìm hiểu về các cách trang trí mừng thọ, hãy cùng Bé Ơi tìm hiểu về ý nghĩa và các cách tổ chức buổi tiệc này nhé!

1.1. Lễ mừng thọ là sự kiện gì?

 một lễ được tổ chức dành cho người lớn tuổi từ 70 trở lên. Buổi tiệc thể hiện truyền thống tốt đẹp thể hiện tình cảm của con cháu đối với đấng sinh thành là ông bà, bố mẹ.

Lễ mừng thọ cũng được chia thành nhiều bậc khác nhau phụ thuộc vào độ tuổi của các cụ bao gồm:

 • Hạ thọ: Độ tuổi từ 60 đến 69.
 • Trung thọ: Độ tuổi từ 70 đến 79 tuổi.
 • Thượng thọ: Độ tuổi từ 80 đến 89 tuổi.
 • Đại thọ: Độ tuổi từ 90 tuổi trở lên.

Về thời gian tổ chức tiệc mừng thọ có thể được chọn vào ngày người cao tuổi Việt Nam là 6/6. Hoặc ngày Quốc tế người cao tuổi 1/10. Ngoài ra thời điểm tổ chức buổi lễ này cũng có diễn ra vào ngày sinh nhật hoặc sau tết nguyên đán mùng 4, 5,…

1.2. Các cách tổ chức lễ mừng thọ phổ biến

Như đã đề cập đến ở trên thì các tổ chức trang trí tiệc mừng thọ phụ thuộc vào điều kiện và lòng thành của con cháu. Việc chủ trì buổi lễ mừng thọ có thể do người trong gia đình hay nhà nước tổ chức. Điều này để thể hiện sự tôn trọng với các bậc cha ông đi trước đã có sự cống hiến, đóng góp cho đất nước.

cách bố trí trong trang trí mừng thọ
Mẫu trang trí lễ mừng thọ

1.2.1. Tiệc mừng thọ theo kiểu truyền thống

Với phong cách tổ chức lễ mừng theo kiểu truyền thống thường được tổ chức vào mỗi dịp tết nguyên đán. Đây cũng là thời điểm mà nó hết các địa phương trên đất nước đều diễn ra những buổi lễ mừng thọ cho người lớn tuổi để phát huy truyền thống “kính lão đắc thọ”.

Ngày nay việc tổ chức buổi tiệc này cũng không còn quá nhiều như trước đó. Theo đó những ngày trước buổi lễ các con cháu sẽ cùng tham gia trang trí, bày biện những món quà mừng tuổi cho ông bà bố mẹ. Còn lại ngày sau đó sẽ làm sẽ là tiệc để thiết đãi người thân và bạn bè.

Với buổi tiệc mừng thọ theo kiểu truyền thống thì nghi thức sẽ được tại vị trí thọ đường. Trình tự các nghi thức sẽ được diễn ra nhiều hoặc ít tùy theo quy mô của buổi lễ.

1.2.2. Tổ chức lễ mừng thọ theo phong cách song quan

Kiểu tổ chức này được khởi xướng gần đây bởi giới văn hóa nghệ thuật. Buổi lẽ sẽ được kết hợp cùng lễ mừng thọ và các công việc khác. Điều này mang hai ý nghĩa đầu tiên là mừng những người cao tuổi đã có công cống hiến với tổ chức. Và thứ hai là lệ và động viên cổ vũ những người đi sau. Kết hợp giữa buổi lễ mừng thọ và thời gian công tác trong ngành.

Khác biệt của việc tổ chức lễ mừng thọ này là:

 • Buổi lẽ sẽ do các đơn vị, đoàn thể và tổ chức lễ kỷ niệm để thảo luận.
 • Chương trình này thường do các tổ chức, đơn vị chủ trì và khách mời phát biểu chúc thọ
 • Trong buổi lễ người chủ trì sẽ tiến hành những thành tích của người được mừng thọ trong suốt quá trình công tác. Ngoài ra những vị khách mời quan trọng cũng sẽ được giới thiệu đến với mọi người.

1.2.3. Tổ chức tiệc mừng thọ theo kiểu hội nghị

Đây là cách tổ chức tiệc cho những người trên 80t có công cống hiến to lớn cho xã hội, đức cao vọng trọng và những người đã về hưu. Họ sẽ được tổ chức chủ trì để vinh danh những công lao trong suốt quá trình công tác.

Ở những buổi lễ này sẽ do các cán bộ lão thành đứng ra tổ chức. Trong phòng hội nghị sẽ được treo những bức hoành phi câu đối chúc thọ trang trí cầu kỳ.

Ngoài ra các nghi thức sẽ được các đơn vị lãnh đạo phụ trách giới thiệu về sự nghiệp, cuộc đời và cũng hiến trong quá trình công tác. Sau đó sẽ là lời chúc thượng thọ và nghi thức tặng quà.

hướng dẫn trang trí mừng thọ

2. Hướng dẫn cách trang trí mừng thọ

Cứ một sự kiện nào cũng cần phải có một kế hoạch rõ ràng chi tiết và cẩn thận. Điều đó đảm bảo cho chương trình nhận ra hoàn cảnh và trơn tru nhất và cũng không phải là ngoại lệ. Dưới đây là những hạng mục bạn cần chuẩn bị để trang trí tiệc mừng thọ:

2.1. Trang trí phần phông nền

Không tưởng đây sẽ là nơi sân khấu diễn ra những nghi thức quan trọng. Thông thường khu vực này sẽ được trang trí backdrop một bức chữ thọ lớn cùng với các chi tiết trang trí khác mang ý nghĩa chúc phúc. Lưu ý bạn nên chọn những màu đỏ trưng cho sự may mắn và mang ý nghĩa chúc phúc cho người được mừng thọ.

2.2. Trang trí tiệc mừng thọ với các loại hoa

Đây là những chi tiết rất quan trọng giúp cho buổi mừng thọ thêm ấm áp và màu sắc. Bạn nên chọn những loại hoa có thể là hoa hồng, hoa sen, hoa đào,… Bạn cũng cần chú ý dù là hoa gì thì cũng phải mang những ý nghĩa tốt lành phù hợp với buổi tiệc.

2.3. Bàn ghế

Để buổi lễ thêm trọn vẹn và ý nghĩa bạn nên trang trí bàn ghế. Bạn nên sử dụng khăn trải bàn ghế bằng những màu sắc tượng trưng cho sự may mắn như màu đỏ, màu vàng,… Điều này sẽ giúp cho buổi tiệc thêm phần ấn tượng và đồng nhất chủ đề.

3. Các bước chuẩn bị tổ chức lễ mừng thọ

Cho dù lễ mừng thọ được tổ chức theo cách nào thì cũng sẽ thực hiện theo những bước cơ bản như sau:

3.1. Chuẩn bị thiệp mời

Cho như quan niệm từ xa xưa những người sống thọ là phúc trời ban. Vì thế ông bà bố mẹ vào những năm chẵn tuổi sẽ được tổ chức lễ mừng thọ.

Các mẫu thiệp có thể sử dụng là in theo mẫu hoặc tự thiết kế. Sau đó gửi đến bạn bè họ hàng và người thân để bữa tiệc thêm phần quan trọng.

3.2. Trang trí mừng thọ

Để trang trí buổi tiệc mừng thọ sẽ bao gồm 2 phần đó là:

3.2.1. Chọn phông nền cho bữa tiệc

Dùng các phông nền, background một trong cách trang trí nhanh chóng, đơn giản và dễ thực hiện. Điều đó góp phần làm lên sự sang trọng và thể hiện sự quan tâm biết ơn của con cháu.

3.2.1. Chuẩn bị trang phục mừng thọ

Trang phục trong buổi tiệc mừng thọ không phải là các mặt hàng thời trang thông thường. Mà sẽ là quần áo được thiết kế theo một kiểu dáng nhất định. Theo đó màu sắc của trang phục sẽ được lựa chọn theo độ tuổi của chủ nhân buổi tiệc. Qua đó chúng ta có thể biết được độ tuổi của người mừng thọ là bao nhiêu, cụ thể:

 • Trang phục màu xanh dương: Dành cho các buổi lễ hạ thọ dành cho người từ 60 đến 69 tuổi.
 • Trang phục màu vàng: Được dùng ở các buổi lễ trung thọ từ 70 đến 79 tuổi.
 • Trang phục màu đỏ: Được sử dụng trong các buổi họp cho người từ 80 tuổi trở lên.

Trang trí mừng thọ

3.3. Lên kịch bản cho buổi tiệc

Một buổi lễ mừng thọ những người chủ trì có thể là người dẫn chương trình chuyên nghiệp hoặc con trai cả thực hiện. Theo đó một buổi lễ hoàn chỉnh sẽ được diễn ra như sau:

 • Đầu tiên dọc văn khấn mừng thọ.
 • tuyên bố để bắt đầu nghi thức chúc thọ.
 • Người được mừng thọ sẽ được các con cháu tặng hoa chụp ở chính giữa thọ đường.
 • Đọc thư chúc thọ.
 • Kinh doanh những cổng đóng góp, cống hiến và công lao của người được mừng thọ.
 • Chúc của những người đến thăm và lời cảm ơn của chủ nhân buổi tiệc.
 • Cuối cùng là bữa tiệc mừng thọ.

Lưu ý: Tuỳ thuộc vào hoàn cảnh, điều kiện mà buổi lễ mừng thọ có thể sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

3.4. Tổ chức tiệc mừng thọ

Tiệc mừng thọ có ý nghĩa rất quan trọng nên cần phải được chuẩn bị cẩn thận từ khâu trang trí mừng thọ. Bữa tiệc sẽ diễn ra sau khi nhân vật chính đã được nhận những lời chúc từ người thân và bạn bè.

Thực đơn của một nên chuẩn bị thêm món mì. Bởi vì theo quan niệm truyền thống đây là món ăn trên cho ước muốn sống lâu.

Bên cạnh đó đầu bếp phải là người có nhiều kinh nghiệm nấu ăn trong các bữa tiệc mừng thọ. Ngoài ra cách chế biến món ăn và trang trí cần phải mang theo ngụ ý “cát tường” như lời chúc dành cho ông bà, bố mẹ.

Hy vọng với những thông tin mà Bé Ơi Party chia sẻ trên đây bạn sẽ có lựa chọn trang trí tiệc mừng thọ phù hợp. Nếu bạn cần tư vấn, thi công và thiết kế miễn phí lễ mừng thọ hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Thông tin liên hệ:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *